KÊNH NÔNG SẢN - KHÔ CÁ LÓC - TRÁI CÂY MIỀN TÂY - ĐẶC SẢN MIỀN TÂY

Khô cá lóc 1 nắng

Khô cá lóc 2 nắng

Khô cá lóc

Trái Cây Miền Tây

Cafe Sạch
Trái Cây Nhập Khẩu
kenhnongsan kenhnongsan kenhnongsan kenhnongsan kenhnongsan kenhnongsan kenhnongsan kenhnongsan

Các món khô đặc sản “độc nhất vô nhị” ở miền Tây

Những đặc sản của vùng đất này có thể kể như: Khô cá lóc, kèo, thòi lòi, chạch, rắn, sặc rằn, tắc kè, cá lau kiếng và khô nhái (vũ nữ chân dài)… Lâu dần, những bí quyết làm khô trở thành nghề sinh sống, mang lại thu nhập chủ yếu cho người dân trong vùng.

khô cá miền tây

Khô cá lóc là món ăn thường có trong các gia đình người dân miền Tây. Vì vậy năm nay các làng sản xuất khô nổi tiếng như An Giang và Đồng Tháp vẫn không đủ hàng bán cho thị trường. 

khô cá miền tây

Theo kinh nghiệm của bà con địa phương, bình quân cứ 4kg cá tươi sẽ cho ra 1 kg khô. Vào ngày thường, giá cá lóc giao động từ 120.000 đến 200.000 đồng/kg, còn vào những ngày cận Tết giá tăng lên 350.000 -400.000 đồng/kg (loại I).

khô cá miền tây

Khô cá lìm kìm - loại cá sống ở vùng nước lợ. Theo người dân, ở Kiên Giang và Sóc Trăng là nơi xuất hiện nhiều nhất loại cá này và được bắt lên làm khô.

khô cá miền tây

Chị Trần Thị Kim Yến, ở Rạch Giá (Kiên Giang), chủ cửa hàng bán khô lìm kìm cho biết: Cá lìm kìm rất hiếm, một năm xuất hiện một lần. Vì vậy giá cá khô thường giao động từ 500.000 đến 550.000 đồng/kg. 

khô cá miền tây

Cá chạch đồng xuất hiện nhiều tại các địa phương vùng lũ. Hiện nay cá chạch có giá từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg.

khô cá miền tây

Bình quân 5kg cá chạch tươi cho ra 1kg khô chạch (phơi 2-3 nắng).

khô cá miền tây

Đến với các làng sản xuất cá sặc rằn nổi tiếng nhất như An Giang và Cà Mau là hai địa phương mỗi năm có hàng ngàn tấn khô cung ứng thị trường trong và ngoài nước. 

khô cá miền tây

Đặc biệt là năm nay khi lượng cá thương phẩm giảm, bà con làm khô có phần tăng hơn. Tuy nhiên hiện nay 1kg khô cá sặc bổi có giá từ 180.000 - 200.000 đồng/kg. 

khô cá miền tây

Cá dứa (là họ với cá tra) là cá thiên nhiên. Mấy năm gần đây cá này làm khô được nhiều người ưa chuộng.  

khô cá miền tây

Loại khô cá lau kiếng năm nay có mặt tại thị trường ở Cần Thơ với số lượng rất hạn chế, nhưng được nhiều người sành ăn tìm mua nên sản lượng không đủ cung cấp. 

khô cá miền tây

Cá thòi lòi có quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa mưa vì loài cá này sống ở các bãi bồi ở các vùng biển. Từ khi cá này được làm khô thị trường tiêu thụ rất mạnh. 

khô cá miền tây

Khô thòi lòi nguyên con hay lọc thịt ra lấy xương bỏ giá từ 500.000 -600.000 đồng/kg. 

khô cá miền tây

Duy nhất ở miền Tây, tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 40 hộ chuyên sản xuất khô nhái, còn được dân nhậu đặt cho cái tên mỹ miều là "vũ nữ chân dài". 

khô cá miền tây

Nhái xuất hiện nhiều trong mùa mưa từ tháng tháng 4 đến tháng 8 trong năm. Bà Cao Thị Xuân, người có 2 năm trong nghề làm khô nhái cho biết: Từ khi khô nhái được nhiều người biết đến, lượng hàng sản xuất ra không đủ bán.

khô cá miền tây

 

khô cá miền tây

Còn tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú (An Giang) làng sản xuất khô rắn đang tất bật vào mùa cao điểm với những chuyến hàng cung ứng cho thị trường. 

khô cá miền tây

Anh Lê Văn Tiểu, người chuyên làm khô rắn ở xã Vĩnh Hội Đông, cho biết: Trung bình 12 kg rắn tươi cho ra 1kg khô rắn. Do vậy, giá khô rắn cũng rất cao, từ 200.000 - 400.000 đồng. 

khô cá miền tây

Còn khô tắc kè, dịp tết vừa qua các dân nhậu cũng tìm mua, đa phần mua về dùng để ngâm rượu uống. Bình quân 3kg khô tắc kè cho ra 1kg khô, giá bán tính con từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg.

Khô cá lóc miền tây.

Theo báo Dân Việt .vn